Truy cập

Hôm nay:
28
Hôm qua:
1054
Tuần này:
2743
Tháng này:
4263
Tất cả:
859819
 Lịch sử hình thành làng xã 

          Từ buổi bình minh của lịch sử loài người, Cẩm giang nói riêng cũng như huyện Cẩm Thủy nói chung là vùng đất cổ đã có con người cư trú. Tại vùng đất Cẩm giang đã lưu giữ dấu tích của con người vào thời đại đồ đá cũ cách ngày nay khoảng 30 đến 30 vạn năm tại di tích núi đá Núi I, Hang I.

          Vào thời thuộc Hán ( thế kỷ I - X) vùng Đất Cẩm giang thuộc huyện Đô Lung. Sau đó ghép vào huyện Vô Biên. Đến thời Tề ( 479 - 505) tách đô lung đổi thành huyện Cát Lung. Thời Đinh - Lê - Lý, Cẩm giang nay thuộc đất Long Man.

          Thời Trần đến thời Lê sơ, Cẩm giang thuộc huyện Lạc Thủy, sau đổi thành Đa Cẩm. Đời Lê Thánh Tông, năm Quang thuận thứ X (1469) đổi là huyện Cẩm Thủy thuộc phủ Thiệu Thiên.

          Đến thời Lê, sau anh hùng dân tộc Lê Lợi lãnh đạo nhân ta đánh thắng giặc Minh giành độc lập dân tộc đã tiến hành xây dựng lại đất nước. Đây là thời kỳ Cẩm giang cũng như nhiều vùng đất của Cẩm Thủy việc lập bản dựng  làng đã diễn ra mạnh mẽ.

          Đầu thời Nguyễn ( đầu thế kỷ XIX), vùng đất Cẩm giang đã dân cư đông đúc do thu hút dân cư nhiều vùng miền trong và ngoài tỉnh, chủ yếu là người mường gốc Hòa Bình.

          Địa lý hành chính huyện Cẩm Thủy vào đầu thế kỷ XIX được chia thành 7 tổng với 44 sách, thời kỳ này các làng ở Cẩm giang  ngày nay thuộc Mường Vống với các sách Vân Duệ, Bất Một và Mộng Sơn, tổng Mộng Sơn, huyện Cẩm Thủy.

          Đời vua Đồng Khánh ( 1886- 1888), đổi sách thành xã nên các làng Cẩm Giang thuộc các xã Mộng Sơn, Bất Một và Vân Duệ Tổng Mộng Sơn, huyện Cẩm Thủy. Các Xã này tồn tại đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

          Ngày 11 tháng 9 năm 1964, theo quyết định số 232 - NV của bộ trưởng Bộ nội vụ về việc điều chỉnh địa giới và chia lại một số xã thuộc huyện Cẩm Thủy, theo đó Cẩm giang được chia tách thành 2 xã: Cẩm giang và Cẩm Lương xã Cẩm giang sau khi được chia tách gồm có 7 xóm: Đồn, Phú lai, Vân thu, Vọng, Mống, Khuyên và ổn định về hành chính , tên gọi đến ngày nay.

          Từ năm 1963 đến năm 1965 xã Cẩm Giang đã tiếp nhận bà con ở một số xã của huyện Hậu Lộc lên xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa miền núi phân bố ở hầu như tất cả các thôn trong xã.

          Năm 2010, xã Cẩm giang gồm có 10 thôn: thôn Bến, thôn Sun, Thôn Khuên, thôn Đồn, thôn Phú lai, thôn Chiềng, thôn Vọng, thôn Mới, thôn Móng.

          Có thể nói, vùng đất Cẩm giang, huyện Cẩm Thủy có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Các dân tộc anh em cùng nhau sinh sống khai phá đất đai, phát triển sản xuất và xây dựng quê hương Cẩm giang khang trang, ấm no.